Sự thật ít ai biết về việc có nên mua căn hộ dự án vào đợt mở bán đầu tiên?

Nhiều nhà đầu tư bất động sản và khách hàng mua ở thường băn khoăn không biết có nên chọn mua căn hộ thời điểm và giai đoạn nào. Nên mua giai đoạn đầu hay chờ cất nóc bàn giao rồi mới mua. Mua giai đoạn đầu là lúc khởi công xây dựng thì sợ rủi ro xây dựng giữa chừng chủ đầu tư không bàn giao nhà, mà mua khi cất nóc rồi thì lại sợ tăng giá và không còn sản phẩm đẹp và ưng ý. Bảo Nghĩa Land sẽ phân tích cho quý anh chị nên mua nhà ở giai đoạn nào của dự án thì đảm bảo tốt nhất và có thể mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Các giai đoạn mở bán cơ bản của một dự án chung cư

Thông thường, một dự án chung cư sẽ có 03 đợt mở bán. Nếu kế hoạch thi công được đảm bảo và chủ đầu tư có năng lực tài chính ổn. Cụ thể:

chinh sach tot giai doan dau opal sky line - Sự thật ít ai biết về việc có nên mua căn hộ dự án vào đợt mở bán đầu tiên?

Sự kiện mở bán đầu tiên dự án Opal skyline -Tp Thuận An. Ảnh minh họa

– Đợt mở bán đợt 1 (đầu tiên – khởi công xây dựng)
Ở giai đoạn này, dự án chưa được hình thành và chủ đầu tư bán ra một lượng nhỏ với hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai để thăm dò thị trường; hoặc để huy động vốn thông qua hợp đồng mua bán.

– Đợt mở bán thứ 02 (cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện khoảng 80%)
Chủ đầu tư tung ra thị trường ít nhất 30 – 70% sản phẩm để thu hồi lại vốn. Tại đợt mở bán thứ 02, mức giá thường cao hơn so với đợt chào bán đầu tiên
.
– Đợt mở bán thức 03 (tiến độ công trình đạt từ 80 – 100%)
Giai đoạn này, giá bán thường tăng vọt và cao hơn hẳn so với hai đợt mở bán trước đó. Do sản phẩm đã hoàn thiện và có thể sớm đi vào sử dụng. Nếu mua căn hộ ở đợt mở bán thứ 03, khách hàng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ tài chính. Tương ứng với 90 – 100% giá trị bất động sản. Trường hợp mua trả góp, lãi vay ngân hàng cũng cao hơn so với giai đoạn đầu tiên.

2. Khi mua căn hộ vào đợt mở bán đầu tiên có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm
 • Khách hàng được mua nhà với giá rẻ. Do mức giá “chào hàng” đầu tiên luôn thấp hơn các giai đoạn sau. Bởi lẽ, khi dự án đã hoàn thành, chủ đầu tư thường phải cộng thêm 10 – 12% chi phí vốn. Do phải vay tiền ngân hàng để đầu tư dự án.
 • Trong đợt mở bán đầu tiên, chủ đầu tư sẽ tung số ít sản phẩm tại block đẹp với giá bán hợp lý. Nhằm để kích cầu người mua và tạo độ hot cho dự án. Khách hàng sẽ được ưu tiên lựa chọn căn hộ có vị trí đẹp mà không có nhiều sự cạnh tranh. Căn hộ ở vị trí đẹp cũng là lợi thế giúp nhà đầu tư dễ dàng bán lại để thu về lợi nhuận khủng.
 • Người mua được hưởng nhiều chương trình khuyến mại, chiết khấu tốt.
 • Tiềm năng sinh lời cao, phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm. Càng đến những giai đoạn sau, giá bán căn hộ sẽ càng tăng lên nếu lượng khách hàng quan tâm đến dự án nhiều. Khi đó, người mua ban đầu sẽ thu lợi nhuận cao hơn so với việc mua ở các đợt mở bán sau.giai thuong danh cho khach hang giai doan dau opal skyline - Sự thật ít ai biết về việc có nên mua căn hộ dự án vào đợt mở bán đầu tiên?giải thưởng giá trị dành cho khách hàng giai đoạn đầu
Nhược điểm:
 •  Người mua có nguy cơ mất trắng nếu mua phải dự án kém chất lượng. Chủ đầu tư lừa đảo; dự án treo; chậm tiến độ hay có dấu hiệu sai phạm nên bị đình chỉ xây dựng,…
 • Trường hợp chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp vay vốn ngân hàng, dự án khi đó sẽ bị ngân hàng quản lý và kiểm soát chặt chẽ để tránh rủi ro về sau. Nếu phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng, người mua sẽ vô tình trở thành người chịu thiệt. Không được nhận nhà đúng thời hạn hay thậm chí mất tiền oan.
 •  Không được đánh giá thực trạng dự án mà phải tham khảo qua bản vẽ, phối cảnh. Từ đây, người mua sẽ khó hình dung và có cái nhìn cụ thể về mẫu nhà; thiết kế bên trong căn hộ; cảnh quan, hệ thống tiện ích của dự án.
 •  Do để hoàn thành một dự án thường mất từ 01 – 02 năm. Vậy nên, khả năng bị “chôn vốn” khá cao. Nếu nhà đầu tư chọn mua dự án không phù hợp với xu hướng thị trường dẫn đến khó bán lại về sau.

3. Có nên mua căn hộ vào đợt mở bán đầu tiên?

Khi người mua là nhà đầu tư thì nên xuống tiền ngay đợt mở bán đầu tiên nếu cảm thấy dự án khả thi, phù hợp. Do đây là thời điểm số vốn phải bỏ ra ít nhất và có tiềm năng sinh lời cao nhất. Nếu mua để ở thì khách hàng nên mua vào giai đoạn 2. Để yên tâm về tiến độ và chất lượng dự án. Và cũng như dễ hình dung được diện mạo thực tế của căn hộ.

4. Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi mua nhà dự án ở giai đoạn đầu

Tuy nhiên, dù là nhà đầu tư hay người mua ở, khi mua căn hộ dự án đều phải lưu ý những vấn đề sau đây để tránh được những rủi ro đáng tiếc:
 • Chọn mua dự án của chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính vững chắc, có nhiều dự án đã đi vào hoạt động và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thị trường.
 • Xem xét kỹ hồ sơ pháp lý dự án. Kiểm tra xem dự án đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa.
 • Nghiên cứu kỹ các điều khoản hợp đồng, thời gian thanh toán, hình thức thanh toán, quy định thanh toán,…

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, người mua ở và nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức để đưa ra quyết định đúng đắn. Chúc các anh chị thành công!