Phí bảo trì là gì ? cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư 2021

quy dinh ve kinh phi bao tri can ho chung cu 1024x683 - Phí bảo trì là gì ? cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư 2021

Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì ? quy định về phí bảo trì căn hộ: 

Theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014: “Phí bảo trì chung cư là kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu”.

a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

 Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

b) Khoản kinh phí quy định tại điểm a khoản này được trích trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này) và được gửi vào ngân hàng thương mại do Ban quản trị nhà chung cư quản lý để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư;…”

Mục đích sử dụng phí bảo trì căn hộ là gì ?

Theo định nghĩa về kinh phí bảo trì ở trên, thì mục đích của phí bảo trì chung cư là để duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa các phần sở hữu chung của chung cư.

Bởi vì sau một thời gian sử dụng, với tác động của thời tiết khí hậu và con người, chung cư có thể xuống cấp cơ sở vật chất, cần được tu sửa, nâng cấp hoặc thay mới. Do đó, việc bảo trì chung cư là rất cần thiết để giảm thiểu các thiệt hại về người và của. .

Các hạng mục chung cư cần phải bảo trì thường là các công trình sử dụng chung. Bao gồm: Điện, nước, hành lang, lối đi chung, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hầm để xe,…

Việc sửa chữa và thay mới là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng nhà ở và sự an toàn của toàn bộ người dân sống ở chung cư.

Các hạng mục cần bảo trì căn hộ chung cư bao gồm: 

Theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các hạng mục, phần diện tích thuộc sở hữu chung gồm:

  • Phần diện tích còn lại của nhà chung cư, ngoài phần diện tích bên trong căn hộ hoặc trong nhà chung cư. Được công nhận là nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư, sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà ở.
  • Bảo trì các thiết bị thuộc phần sử dụng chung của nhà chung cư. Bao gồm: Máy phát điện, thang máy, máy bơm nước, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt. Cùng các thiết bị điện, hệ thống gas, phòng cháy, chữa cháy, cấp, thoát nước, cột thu lôi,…
  • Bảo trì hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nằm trong khuôn viên dự án nhà ở chung cư. Gồm các công trình công cộng như: Vườn hoa, sân chung, công viên, đài phun nước,…
  • Các hạng mục khác của chung cư thuộc quyền sử dụng chung của người mua. Được căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật.

Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư:

Khi chủ đầu tư thông báo bàn giao căn hộ ( trước 15 ngày nhận bàn giao) phí bảo trì thường được tính bằng 2% giá trị căn hộ và thanh toán luôn khi mua bán.

cach tinh phi bao tri chung cu 2 - Phí bảo trì là gì ? cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư 2021

Phí bảo trì chung cư là 2% giá trị căn hộ

Riêng đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích kể trên; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Ngoài ra, trong vòng 07 ngày kể từ khi thu phí từ người mua căn hộ. Chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển quỹ đó vào tài khoản tiết kiệm của tổ chức tín dụng.

Sau 07 ngày kể từ khi thành lập Ban Quản trị chung cư. Chủ đầu tư có nghĩa vụ bàn giao Qũy bảo trì đó (cả gốc lẫn lãi) đến Ban Quản trị chung cư.

Ban quản trị có trách nhiệm sử dụng và quản lý kinh phí theo đúng hạng mục được liệt kê minh bạch, cụ thể, rõ ràng trong văn bản.

“Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;”

Theo đó khi mua hoặc thuê nhà, người mua/thuê phải trả một khoản phí bằng 2% giá trị căn hộ. Và khoản phí này đã được tính chung trong tiền bán/thuê nhà. Thời điểm đóng kinh phí bảo trì là trước khi nhận bàn giao căn hộ.

Phí bảo trì căn hộ đóng bao nhiêu lần ?

Theo quy định, chủ đầu tư là người sẽ thu khoản phí bảo trì chung cư 2% trên giá trị mỗi căn hộ từ người mua. Chủ đầu tư sẽ được quản lý khoản tiền này trong thời hạn tối đa 1 năm.
Sau khi bầu được Ban quản trị chung cư thì chủ đầu tư sẽ phải giao toàn bộ số tiền này cho Ban quản trị quản lý, cùng với 2% giá trị của phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán.

Thực tế, phí bảo trì không chỉ nằm im ở giá trị 2% mỗi căn. Phí bảo trì được gửi tại ngân hàng và sẽ sinh lãi, hơn nữa, các hàng mục quảng cáo trong thang máy, cho thuê dịch vụ. Các khoản này sẽ được cộng vào quỹ bảo trì.

Tất cả các chi phí được chủ đầu tư họp để lấy ý kiến cư dân, nếu bất hợp lý sẽ đc loại bỏ. Vậy nên tất cả các khoản chi tiêu hoàn toàn minh bạch. Chúng ta hoàn toàn yên tâm

hop cu dan ve phi bao tri can ho - Phí bảo trì là gì ? cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư 2021

Cư dân sẽ được tham gia các buổi họp chung để theo dõi các hoạt động báo cáo làm việc, chi tiêu, kinh phí bảo trì của ban quản lý chung cư

Chia sẻ khó khăn với người mua nhà, hiện nay, một số chủ đầu tư cũng đã cho phép người mua chung cư tiến hành đóng phí bảo trì chung cư làm nhiều lần trong nhiều năm. Điều này đã làm giảm thiểu phần nào khó khăn cho người mua nhà và được sự ủng hộ rất lớn từ người mua nhà.

Thiết nghĩ, pháp luật nên quy định theo hướng cho phép người mua nhà được đóng khoản tiền phí bảo trì chung cư trong nhiều năm thành nhiều lần hoặc tiến hành đóng khi hết hạn bảo hành chung cư của chủ đầu tư.

Việc quy định linh động như vậy sẽ tránh được các tranh chấp không cần thiết trong thời buổi khó khăn hiện nay cũng như giúp người dân giảm thiểu khó khăn tài chính, đóng nhiều lần thay vì một lần.