Điều kiện và quy trình bàn giao căn hộ chung cư đúng chuẩn 2021

Bàn giao và nhận bàn giao căn hộ chung cư là vấn đề quan trọng khi giao dịch mua bán bất động sản là các căn hộ trong nhà chung cư. Đây là căn cứ xác lập việc thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà của chủ đầu tư cho khách hàng. Đồng thời, khi nhận bàn giao có nghĩa là khách hàng đã nhận được sản mua bán và cần có kiểm tra, ký biên bản bàn giao căn hộ chung cư nếu đúng hợp đồng và ngược lại.

thu tuc nhan ban giao can ho chung cu - Điều kiện và quy trình bàn giao căn hộ chung cư đúng chuẩn 2021

khách hàng và kỹ thuật đang đối chiếu vật liệu bàn giao khi nhận căn hộ

Vì vậy, bạn đừng quên tìm hiểu kỹ và chi tiết các quy định và kinh nghiệm nhận nhà chung cư đúng quy trình, quy định giúp bản vệ quyền lợi trong giao dịch mua bán căn hộ chung cư hiện nay.

1. Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Công trình nhà chung cư đã được nghiệm thu và đáp ứng đủ tiêu chi về chung cư:

 • Khoản 3 điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: 
  – “chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.
 • Luật Xây dựng, Điều 123 quy định:
  – “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này. Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Tổ chức, cá nhân tham gia nghiệm thu chịu trách nhiệm về sản phẩm do mình xác nhận khi nghiệm thu công trình xây dựng”.
 • Đồng thời Luật phòng cháy, chữa cháy quy định:
  –  “Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng”. Và nghiêm cấm: “Thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy”.

2. Có đầy đủ hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư:

Tại phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định, khi bàn giao căn hộ chung cư thì chủ đầu tư phải hoàn thành những danh mục hồ sơ về công trình xây dựng nhà ở như sau:

 • Thứ nhất:  Giấy phép xây dựng;
 • Thứ hai: Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các đơn vị thi công (khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát);
 • Thứ ba: Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng về tiến độ thi công;
 • Thứ tư: Bản vẽ thiết kế  thi công xây dựng;
 • Thứ năm: Báo cáo kết quả thẩm tra và kết quả thẩm định của bản vẽ thiết kế thi công xây dựng;
 • Thứ sáu: Bản vẽ hoàn công (trường hợp công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ xây dựng ban đầu);
 • Thứ bảy: Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định công trình (nếu có);
 • Thứ tám: Văn bản của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về thỏa thuận, đảm bảo PCCC và hệ thống kỹ thuật trong căn hộ;

3. Quy trình bàn giao căn hộ chung cư đúng chuẩn

Quy trình bàn giao nhà chung cư là trình tự thực hiện nhằm đảm bảo việc bàn giao đúng quy định pháp luật. Hạn chếnhững tranh chấp trong quy trình bàn giao. Việc bàn giao căn hộ chung cư giữa 2 bên trở nên chuyên nghiệp hơn.

Sau đây là quy trình  bàn giao nhà chung cư dành cho chủ đầu tư và khách hàng. Bạn đọc có thể tham khảo để nắm rõ các quy trình chuẩn trong quá trình bàn giao. Đảm bảo thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng.

Quy trình bàn giao nhà chung cư như sau:

Bước 1: Lên danh sách, lựa chọn và tiếp nhận các căn hộ đã đủ kiều kiện bàn giao cho khách hàng

Chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao nhà. Đồng thời thông báo tới các khách hàng đủ tiêu chuẩn bàn giao căn hộ, hoàn tất hồ sơ mua bán với bộ phận kinh doanh và tài chính trước khi bàn giao căn hộ.

Bước 2: Thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu
 • Hai bên cùng nhau kiểm tra, đối chiếu, giải đáp thắc mắc và thỏa thuận những điều khoản trong hợp đồng
 • Bên bàn giao cùng khách hàng kiểm tra căn hộ: các hạng mục, chất lượng, số lượng,..

Bước 3: Hai bên ký biên bản xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý bàn giao

Ở bước này, bên người mua sẽ ký xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý bàn giao. Biên bản này hai bên phải giữ kỹ tránh thất lạc vì đây là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Những điều cần lưu ý trong bàn giao:

 • Cần chuẩn bị hồ sơ bàn giao căn hộ theo yêu cầu. Đặc biệt, đối với khách hàng là người nước ngoài thì phải chuẩn bị mẫu biên bản bàn giao căn hộ bằng tiếng anh.
 • Cho khách đối chiếu hồ sơ bàn giao, kiểm tra, giải đáp các thắc mắc cho khách nếu có.
 • Nhân viên bàn giao căn hộ sẽ kiểm tra cùng với khách về số lượng, chất lượng theo danh mục loại căn hộ trong hợp đồng. Hướng dẫn, giải thích, giải đáp thắc mắc cho khách hàng.
 • Cả hai bên cùng ký biên bản xác nhận  đồng ý hoặc không đồng ý tiếp nhận căn hộ.

4. Kiểm tra chi tiết các hạng mục khi đi nhận nhà căn hộ chung cư

Khi đã có được danh sách các hạng mục cần kiểm tra khi đi nhận nhà chung cư thì khách hàng sẽ thực hiện đồng kiểm với nhân viên bàn giao nhà của chủ đầu tư từng hạng mục để đảm bảo yêu cầu chất lượng kỹ thuật đến các vấn đề về diện tích…

Dưới đây là một số lưu ý khi đi nhận bàn giao căn hộ chung cư nên quan tâm để kiểm tra đầy đủ nhất, tìm kiếm các lỗi yêu cầu hoàn thiện, sửa sữa… trước khi ký biên bản xác nhận bàn giao.

– Kiểm tra diện tích căn hộ thực tế khi bàn giao:

Việc đo diện tích căn hộ chung cư khi nhận bàn giao là hết sức cần thiết bởi diện tích ảnh hưởng tới số tiền chi phí giá trị căn hộ khi mua. Và diện tích trên hợp đồng sai lệch thiếu diện tích rất dễ xảy ra. Theo đó, khách hàng có quyền kiểm tra lại diện tích thực tế theo quy định các xác định diện tích căn hộ chung cư để xem thừa hay thiếu, xác nhận vào biên bản điều chỉnh giá mua và đối chiếu với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau này.

Đồng thời, đo kích thước diện tích các phòng, khu vực trong tổng thể căn hộ chung cư xem không gian bố trí có đúng với thiết kế hay không để chốt số liệu về kích thước với bên bàn giao.

do dien tich can ho khi di nhan ban giao - Điều kiện và quy trình bàn giao căn hộ chung cư đúng chuẩn 2021

Việc đo diện tích căn hộ chung cư khi nhận bàn giao là hết sức cần thiết bởi diện tích ảnh hưởng tới số tiền chi phí giá trị căn hộ khi mua

– Kiểm tra ban công căn hộ chung cư:

khi nhận bàn giao xem có đúng thiết kế yêu cầu chiều cao an toàn, vật liệu lan can nếu sắt đã sơn chống rỉ sét và mài cạnh sắc và không quên kiểm tra thoát nước, độ thấm ở ban công bằng ít xô nước… Hãy nhớ phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô-gia và nơi đặt máy giặt.

– Kiểm tra chất lượng tường, trần căn hộ:

 • Phải kiểm tra độ phẳng của tường: Có thể dùng thước nhôm áp lên tường và nhìn qua xem khe hở có hay không hoặc tắt đèn, dùng pin soi ngược lại để kiểm tra. Đặc biệt ở vị trí chiều cao thường bố trí đà giáo 1,5m đến 1,8m cần kiểm tra kỹ vì thường hay bị lỗi.
 • Màu sơn tường: Đồng đều, không loang lỗ đặc biệt ở các khu vực công tắc, điều hòa xem có lỗi không…

– Kiểm tra lát sàn:

 • Sàn chung cư có thể là sàn gạch hoặc sàn gỗ tùy theo hợp đồng. Vì vậy, kinh nghiệm, lưu ý khi đi nhận nhà chung cư cần kiểm tra các yêu cầu như sau:
 • Yêu cầu xác nhận chủng loại, xuất xứ gạch, gỗ lắp đặt, đặc tính kỹ thuật và giấy bảo hành, thời hạn bảo hành sàn, đặc biệt là với sàn gỗ.

+ Phần sàn gỗ nhà chung cư phải đạt yêu cầu:

 • Màu sàn: Đều màu, không bị xước lớp phù vân bề mặt, có phồng rộp không
 • Độ phẳng: Kiểm tra đặc biệt kỹ lưỡng ở khu vực góc nhà, cạnh tường, cửa và độ phẳng, khe hở giữa 2 tấm gỗ không quá lớn không, nên đi lại trên sàn xem có tiếng cọt kẹt, cộp cộp, độ lún để phát hiện lỗi ốp sàn gỗ.
 • Kiểm tra phần nẹp chân tường xem có đảm bảo yêu cầu chỗ nối đầu nẹp chân tường phải phẳng, không có nốt đinh trên mặt nẹp, các đoạn nối không được quá ngắn tối thiểu là 1,5 – 2m cho mỗi đoạn. Phần tiếp giáp nẹp và chân tường với sàn không hở (hở mặt bằng là sàn gỗ bị hụt, hở mặt đứng là nẹp chân tường bị lẹm hoặc cong)

+ Phần gạch ốp sàn phải đảm bảo yêu cầu:

 • Vật liệu gạch ốp đúng chủng loại, màu sắc, kích thước theo hợp đồng.
 • Các mạch ốp phải thẳng, đều và sắc nét, đúng kỹ thuật họa tiết, hoa văn gạch ốp đều không bị lệch mạch
 • Bề mặt vữa, bột trát mạch và các vết bẩn khác trên mặt gạch ốp lát.
 • Gạch ốp không cong vênh, sứt mẻ,…

Quy trinh va kinh nghiem ban giao nha chung cu 1 - Điều kiện và quy trình bàn giao căn hộ chung cư đúng chuẩn 2021Kiểm tra tất cả các hạng mục giúp nhận bàn giao nhà chung cư nhanh, không phát sinh rủi ro

– Kiểm tra cửa khi bàn giao căn hộ chung cư.

 • Cửa là phần quan trọng trong căn hộ và nhất định phải kiểm tra cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa kính bếp đáp ứng đúng kỹ thuật như sua:
 • Màu sắc: Màu đều, không lệch màu giữa các cửa cùng một hệ cửa
 • Hoàn thiện: Dùng tay kiểm tra độ nhẵn mịn, không bị thô ráp, không bọt khí trên bề mặt
 • Đối với cửa gỗ phải nhìn thấy vẫn gỗ, không lấy cửa bị mờ vân gỗ bởi có thể bị phin cháy màu. Lắp đặt cửa: Cánh thẳng, mở vào trơn tru không mắc kẹt. Bản lề phải sạch sẽ không bị đánh sơn, không bị xước, đục chìm vào trong khuôn và phần đầu vít không loét. Cửa cách sàn tối đa 5mm và cách khung cửa tối đa 2mm nhưng không sát quá.
 • Nếu là cửa khung nhôm kính cần lưu ý kiểm tra không trầy xước, đóng mở dễ dàng, silicon bơm mép kính và khung nhôm phải đều và bóng phẳng, cánh không rung mạnh, đóng không nhìn thấy khe giữa 2 cánh…
 • Đồng thời kiểm tra khóa cửa hoạt động tốt hay không, số lương chìa khóa

– Kiểm tra khu vệ sinh:

kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị, không được rò rỉ nước, đầu vào và đầu ra tốt, van tổng, đồng hồ đo thưởng ngoài kỹ thuật hành lang hãy xác nhận van nước được bàn giao là chính xác của căn hộ đang bàn giao bằng cách mở và đóng xem đồng hồ nước có chạy không. Đặc biệt nhà vệ sinh phải không được có mùi…

Ngoài ra còn kiểm tra rất nhiều các thiết bị từ điều hòa máy lạnh, thiết bị điện… Hãy lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ luôn kiểm tra tất cả các hạng mục trong danh sách được bàn giao mà không được bỏ qua bất cứ vị trí kỹ thuật, thiết bị, nội thất nào.

 

5. MẪU BIÊN BẢN BÀN GIAO CĂN HỘ

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…., ngày …. tháng… năm ….

MẪU BIÊN BẢN BÀN GIAO CĂN HỘ

 

 • Căn cứ Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số [*]/ HĐMBCC-BĐS ngày [*] tháng [*] năm [*] giữa Công ty …. và Ông (Bà): [*]
 • Căn cứ các chứng từ thanh toán đã có giữa hai bên

Hôm nay, ngày [*] tháng [*] năm [*], tại căn hộ thuộc tòa nhà chung cư – Khu Đô Thị Mới Cẩm Bình , chúng tôi gồm:

 1. ĐẠI DIỆN CÔNG TY…. (BÊN A)
  –  Ông/bà:…………………..             Chức vụ: Giám đốc
 2. ĐẠI DIỆN BÊN NHẬN BÀN GIAO (BÊN B)
 • Ông (Bà): [*].
 • CMND số: [*]                   Cấp ngày:       [*]           do Công an: [*]
 • Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………..

Sau khi kiểm tra thực tế Căn hộ, Bên A giao Bên B nhận bàn giao căn hộ chung cư với các nội dung chính sau đây:

 1. Căn hộ số: [*]                    Tầng: [*]                 Tòa nhà: [*]

Diện tích sàn căn hộ: [*] m2

Bên B đã kiểm tra thực tế chất lượng Căn hộ và xác nhận rằng Căn hộ được hoàn thành đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư;

 1. Bên A đã bàn giao cho Bên B và Bên B đã nhận Căn hộ, chìa khóa Căn hộ cùng các thiết bị của Căn hộ theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt;
 2. Kể từ ngày bàn giao này Bên B có trách nhiệm quản lý, sử dụng căn hộ nêu trên và có trách nhiệm thanh toán các loại phí như Phí Quản Lý Hàng Tháng kể từ ngày nhận bàn giao và phí sử dụng các dịch vụ khác;
 3. Bên B đồng ý rằng nếu Bên B không cư trú tại Căn hộ sau thời điểm bàn giao Căn hộ theo Biên bản này, Bên B vẫn phải thanh toán Phí Quản Lý Hàng Tháng theo quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý quy định phù hợp với Nội Quy quản lý chung cư tính từ ngày ký Biên Bản này;
 4. Bên B cam kết tôn trọng và tuân thủ Nội Quy quản lý sử dụng chung cư trong suốt quá trình sở hữu và sử dụng Căn hộ;
 5. Hai bên không còn ý kiến phát sinh gì khác.

Biên Bản này có hiệu lực kể từ ngày ký và được lập thành ba (03) bản gốc có giá trị pháp lý như nhau, Bên A giữ hai (02) bản, Bên B giữ một (01) bản.

ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B

Mời bạn đọc xem và tải mẫu biên bản bàn giao căn hộ chung cư tại đây.

xem thêm bài viết hữu ích: