Điều kiện và lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở

Đất trồng cây lâu năm là gì?

dat cay lau nam thuoc dat nong nghiep - Điều kiện và lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở

Đất trồng cây lâu năm là nhóm đất thuộc đất nông nghiệp

– Đất trồng cây lâu năm là nhóm đất thuộc đất nông nghiệp. Vì thuộc nhóm đất nông nghiệp nên đất trồng cây lâu năm chỉ được phép sử dụng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi,.. không được phép sử dụng dưới hình thức khác, nếu có thì phải tuân theo quy định của pháp luật. Được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng cây, canh tác.

– Cây lâu năm là loại cây trồng 1 năm nhưng sinh trưởng phát triển, thu hoạch được trong nhiều năm. Các loại cây lâu năm bao gồm:

– Cây công nghiệp lâu năm là các loại cây công nghiệp phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất – chế biến như cao su, cà phê, tiêu, điều, chè,…

dat trong cay lau nam - Điều kiện và lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở
– Cây ăn quả lâu năm là cây ăn quả phục vụ cho ngành sản xuất – chế biến lương thực – thực phẩm sử dụng trong nước hoặc xuất khẩu như: bơ, sầu riêng, cam, bưởi, vải, chôm chôm, măng cụt,…

– Cây dược liệu lâu năm là cây cung cấp sản phẩm phục vụ cho ngành y dược như: sâm, hồi, quế, đỗ trọng,…
Các loại cây lâu năm khác dùng để lấy bóng mát, làm cảnh, lấy gỗ,… như hoa sữa, xà cừ, lộc vừng, bạch đàn,…

Đất thổ cư là gì?

– Đất thổ cư là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư dùng cho mục đích để ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xã hội và phần đất vườn, ao nằm chung 1 thửa đất được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư thì là đất thổ cư.

Vậy như thế nào là đất ở? Đất ở có khác đất thổ cư không? Thực tế, đất thổ cư chính là tên gọi khác của đất ở.

Phân loại đất ở, bao gồm: Đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị (kí hiệu viết tắt trên số đỏ, sổ hồng lần lượt là ONT và ODT)

Tại khoản 1 điều 143 luật đất đai 2013, đất ở tại nông thôn (đất ONT) được phân thành nhiều loại như:
– Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng để xây dựng nhà ở,
– Xây dựng các công trình xã hội phục vụ đời sống, vườn, ao hồ trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất,
– Quy hoạch điểm dân cư nông thôn được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Còn tại khoản 1 điều 144 luật đất đai 2013, đất ở tại đô thị (đất ODT):
– Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng để xây dựng nhà ở,
– Xây dựng các công trình xã hội phục vụ đời sống, sân vườn, ao hồ trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư đô thị và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất,
– Quy hoạch điểm dân cư đô thị được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không ?

–  Về nguyên tắc sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 6 Luật Đất Đai 2013, nguyên tắc sử dụng đất như sau:

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo đó, bạn không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, nếu bạn sử dụng sai mục đích sử dụng đất sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Để xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư như thế nào?

– Về trình tự, thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất: Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT- BTNMT, người sử dụng đất khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sẽ nộp một bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/ sổ hồng).

+ Biên bản xác minh thực địa;

+ Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư; bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật của tổ chức sử dụng đất.

+ Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Trích lục bản đồ địa chính thửa.

– Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, ở nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
– Trường hợp bạn có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiếp nhận và trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ chuyển hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai.

– Thời gian giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất được xác định theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 61 Luật đất đai năm 2013 là không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ, giấy tờ của người sử dụng đất.

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở

chi phi chuyen doi dat trong cay lau nam len dat tho cu nam 2020 la bao nhieu - Điều kiện và lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở

Khi bạn thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) sang đất ở thì căn cứ theo quy định tại điểm a, b Khoản 2 Điều 5 Luật đất đai năm 2013 thì:

“Điều 5: Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất:

 Đối với hộ gia đình, cá nhân:

– Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở , so với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

– Trong đó, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ- CP thì tiền sử dụng đất phải nộp đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, được xác định theo diện tích được chuyển mục đích sử dụng đất; theo mục đích sử dụng đất; và giá đất tính theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất ban hành. Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ – CP thì tiền sử dụng đất mà gia đình bạn phải nộp khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ 500 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở được xác định:

  • Tiền sử dụng đất phải nộp = tiền sử dụng đất theo giá đất ở  – tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệpVí dụ: bạn muốn chuyển đổi 500m2 đất trồng cây lâu năm thì:  Tiền sử dụng đất phải nộp= (500 m2 x giá đất ở) – (500 m2 x giá đất trồng cây lâu năm)

Xem xét khả năng chuyển đổi lên đất thổ cư

Đối với ai có ý định đầu tư, mua bán đất trồng cây lâu năm để sinh lời thì việc chuyển đổi thành đất thổ cư là rất quan trọng.

Bạn nên lưu ý về điều kiện chuyển đổi đất thổ cư có được đảm bảo hay không vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn ngay sau khi mua.

Nếu mua được thửa đất trồng cây lâu năm giá rẻ mà có thể chuyển đổi thành đất thổ cư thì đúng là như “diều gặp gió” thế nhưng nếu ngược lại cũng sẽ khiến bạn gặp phải những rắc rối tiềm ẩn. Đầu tư bất động sản đôi khi cũng cần sự liều lĩnh đúng lúc, đúng chỗ.

Hoặc nếu bạn muốn mua đất để xây nhà ở hay các công trình phục vụ khác thì bạn có thể bỏ qua vấn đề này. Pháp luật đất đai cũng có những quy định cụ thể về mục đích sử dụng đất cho từng loại đất khác nhau.
Các hành vi cố ý sử dụng đất sai mục đích được quy định sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Kèm theo đó là yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Bởi khi mua đất thì người bán thường cam kết, hứa hẹn là đất có thể chuyển đổi được. Nhưng sau khi giao dịch thành công đa phần người bán sẽ “cao chạy xa bay” không còn liên hệ được nữa. Để lại người mua phải tự mình gồng gánh, giải quyết mọi vấn đề khó khăn. do đó cần phải xem xét kĩ khả năng chuyển đổi trước khi xuống tiền mua miếng đất cây lâu năm.

Trong trường hợp quý anh chị  cần tư vấn thêm, quý anh chị khách hàng có thể liên hệ với Mr Bảo Nghĩa chuyên viên tư vấn bất động sản qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN MIỄN PHÍ 0936553693 HOẶC inbox qua zalo  0936553693 để được tư vấn.