Diện tích đất bao nhiêu m2 thì tách được sổ đỏ? Luật tách sổ 2020

Bạn đang muốn tách sổ đỏ để bán hoặc cho con cái, nhưng vẫn chưa nắm rõ những quy định liên quan tới vấn đề này, vẫn không biết diện tích đất nhà mình có thể tách được sổ hay không, bạn đang băn khoăn không biết diện tích nhà đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ? Để có được câu trả lời chính xác nhất hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

bao nhieu met vuong thi duoc cap so do - Diện tích đất bao nhiêu m2 thì tách được sổ đỏ? Luật tách sổ 2020

Hồ sơ kỹ thuật thửa đất

Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Với câu hỏi diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ, câu trả lời tùy thuộc vào từng địa phương.

Các địa phương khác nhau diện tích đất được tách sổ đỏ cũng sẽ có sự khác nhau. Bạn cũng sẽ phải căn cứ vào quy định của địa phương mà mình đang cư trú để biết chính xác được số đất tách sổ đỏ là bao nhiêu m2.

Chẳng hạn nếu như bạn đang có mảnh đất tại Lâm Đồng thì việc tách đất sẽ dựa theo Quyết định 33/2015/ QĐ- UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng. Trong đó có quy định diện tích đất tối thiểu được phép tách  thửa và diện tích còn lại sau khi đã tiến hành tách thửa.

Tương tự, ở các tỉnh thành khác bạn có thể tìm hiểu thông qua các quy định về tách thửa đất của địa phương hoặc liên hệ cơ quan thực hiện tách sổ đỏ ở địa phương mình cư trú để được tư vấn.

Quy định về việc cấp sổ đỏ

– Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành.

– Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điện kiện cấp sổ đỏ.

Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

1.Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  • Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.dien tich dat bao nhieu thi duoc tach so do - Diện tích đất bao nhiêu m2 thì tách được sổ đỏ? Luật tách sổ 2020giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ )

Các kích thước tối thiểu trường hợp đất ở đô thị và đất ở nông thôn

Đất ở tại đô thị

Nhà liền kề có sân vườn: Khi đó diện tích được tách làm sổ đỏ tối thiểu là 72m2 ; mặt đường chính có kích thước ≥ 4,5m; mặt đường có kích thước ≥ 4m; diện tích đường hẻm là 64m.

Nhà phố: Diện tích được tách làm sổ đỏ tối thiểu là 40m2 ; mặt đường có kích thước ≥ 4m; đường hẻm có kích thước ≥ 10m. Mặt đường có kích thước ≥ 3,3m với đường hoặc hẻm còn lại.

Nhà song lập: Với câu hỏi bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ với trường hợp này thì diện tích tối thiểu được tách sẽ là 280m2. Mặt đường chính có kích thích ≥ 4,5m. Đường hẻm có diện tích 224m2 và mặt đường có kích thước ≥ 16m.

Nhà biệt thự: Diện tích để tách sổ đỏ tối thiểu là 400m2 ; mặt đường có kích thước ≥14m.

Nhà biệt lập: Diện tích để tách sổ đỏ tối thiểu là 250m2, mặt đường chính có kích thước ≥ 12m; diện tích đường hẻm tối thiểu là 200m2 ; mặt đường theo kích thước đạt ≥ 10m.

Đất ở nông thôn

Với đất ở nông thôn, tách sổ đỏ sẽ được thực hiện với diện tích tối thiểu là 72m2 nếu đủ diện tích làm biệt thự; biệt lập; nhà vườn; mặt đường có kích thước là ≥ 4,5m.

Xét về kích thước chiều sâu liên quan tới thửa đất cũng được quy định tại điểm A và B đảm bảo ≥ 6m với những quy định liên quan tới khoảng lùi. Còn với khu vực chưa được quy định liên quan tới khoảng lùi thì sẽ là ≥ 10m.

Trên đây là những thông tin liên quan tới bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ. Hy vọng bạn đã có cho mình lời giải đáp chính xác nhất!