Căn hộ thương mại là gì ? ưu và nhược điểm của căn hộ thương mại

1. Căn hộ thương mại là gì ?

căn hộ thương mại  (tiếng Anh: shophouse) là một loại kiến trúc nhà ở thường thấy tại các đô thị ở khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Căn hộ thương mại thường nằm tại tầng trệt hoặc lầu 1, trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng, còn các tầng trên ( gác lững dùng làm nơi ở cho gia chủ. Phong cách nhà ở đa dụng này có dấu ấn lịch sử từ thời các đô thị cổ ở khu vực Đông Nam
hiện nay trên các văn bản luật, tên gọi này chưa xuất hiện nhưng trên thị trường bất động sản lại là tên gọi vô cùng quen thuộc. Căn hộ thương mại là sự kết hợp của nhà ở và kinh doanh
Việc kết hợp cả nhà ở và kinh doanh mang đến cảm giác đặc biệt, vừa hiện đại lại vừa có cảm giác ấm áp vì có người sinh sống. Căn hộ thương mại xuất hiện từ thế kỷ 19 và ngày càng trở nên phổ biến, cho đến hiện tại, loại hình căn hộ này đã lan tỏa rộng khắp thế giới.

Căn hộ thương mại ( Shophouse ) là mẫu nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh

2. Ưu – nhược điểm của căn hộ thương mại

2.1. Ưu điểm 

Căn hộ thương mại được nhiều người quan tâm bởi sự đa năng của nó, vừa có thể là nhà ở, vừa phục vụ được việc kinh doanh. Vậy, cụ thể từng ưu điểm của loại hình này ra sao?

Shophouse sở hữu vị trí đắc địa nơi có đông người qua lại

  • Vị trí đẹp, thuận tiện: Shophouse sở hữu vị trí đắc địa, nơi có đông người qua lại. Bởi đa số các căn hộ shophouse đều nằm ở tầng trệt của các căn hộ, tòa nhà lớn. Do đó, các nhà ở shophouse thường tiếp cận được đông đảo khách tiềm năng. Căn hộ thương mại ngoài phục vụ làm nhà ở còn dùng để kinh doanh nên được đặt ở vị trí rất thuận lợi, nhiều người qua lại. Chính vì vậy, loại hình căn hộ này thường nằm ở khu vực đông dân cư, khu trung tâm, khu vực mặt đường có lượng tiêu dùng cao
  • Về mặt thiết kế: căn hộ thương mại được phục vụ cho cả nhà ở và kinh doanh nên đòi hỏi thiết kế phải riêng biệt và nổi bật. Căn hộ có thiết kế thông tầng, các loại hình dịch vụ được bố trí ở tầng thứ nhất, tầng bên trên sẽ dành để ở. Trong các dự án, phần kiến trúc, thiết kế của căn hộ thương mại sẽ được đồng bộ và không thể điều chỉnh được.
  • Giá trị sở hữu cao: Số lượng căn hộ thương mại ít nên có sức cạnh tranh, – Căn hộ shophouse có tính thanh khoản cao. Shophouse thuận lợi về các yếu tố vị trí, số lượng hạn chế nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng cho thuê và kinh doanh buôn bán. Trong tổng thể một dự án, số lượng căn hộ thương mại không quá lớn nên đây chính là cơ hội mang đến giá trị cao cho chủ sở hữu.
  • Sở hữu tiềm năng lớn: căn hộ thương mại mang nhiều ưu điểm cả về vị trí và thiết kế. Với lợi thế về mặt bằng, vị trí chủ sở hữu có thể kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau. Chắc chắn căn hộ thương mại sẽ giúp thu hút khách hàng và mang về giá trị cho nhà đầu tư.

    Nhà phố thương mại sở hữu nhiều tiềm năng hoạt động kinh doanh

2.2 Nhược điểm của căn hộ thương mại:

Dù là loại hình căn hộ nào thì cũng sẽ mang những hạn chế nhất định, vậy căn hộ thương mại mang nhược điểm nào?

  • Mức giá cao: như chúng ta đã thấy, căn hộ thương mại mang rất nhiều ưu điểm khác nhau, nổi trội cả về vị trí và thiết kế, số lượng lại ít nên việc có giá cao không phải là việc khó đoán. Tuy giá thành có đôi chút cao hơn so với những mô hình căn hộ khác nhưng loại hình căn hộ này lại có thể vừa làm nhà ở, vừa để kinh doanh nên dù có giá cao bạn vẫn có thể cân nhắc lựa chọn.
  • Hạn chế về quyền sở hữu: căn hộ thương mại theo quy định sẽ được cấp sổ hồng nhưng chỉ có thể sử dụng tối đa là 50 năm, vì thời gian có hạn nên đây là hạn chế khá lớn. Hy vọng trong tương lai, quy định về quyền sở hữu căn hộ sẽ được kéo dài hơn.
  • Shophouse phụ thuộc vào yếu tố khách hàng: Phải có cộng đồng dân cư lớn thì căn hộ shophouse mới có khả năng sinh lời cao.
  • Shophouse dù phục vụ mục đích kinh doanh là chủ yếu: Thế nhưng, mô hình này lại không phù hợp với các loại hình kinh doanh như: Văn phòng công ty, trụ sở công sở, dịch vụ khách sạn, ….

Dự án Shophouse nổi bậc

Shophouse dự án Opal Boulevard cũng nằm trong số dự án đáng để đầu tư, khu shophouse nằm trong quần thể dự án căn hộ Opal Boulevard quy mô hơn 14,757.3 m². Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh, tọa lạc trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng. Đã khởi công được gần 2 năm, nên hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện nội thất và chuẩn bị bàn giao cho cư dân sinh sống và kinh doanh vào quý 1 năm 2021.

Tầng trệt của 2 block chung cư đều là căn hộ thương mại, có diện tích từ 70 – 100m2 và có gác lửng tiện lợi. Đặc biệt, mỗi căn shophouse này có mức giá vô cùng hấp dẫn chỉ từ 35 triệu/m2.

Với một khu dân cư chuẩn bị nhận  nhà thì các mô hình kinh doanh trong dự án càng trở nên phổ biển, việc sở hữu một căn shophouse để kinh doanh mà giá chỉ tầm khoảng 2-3 tỷ được xem là rất tiềm năng.

shophouse căn hộ Opal Boulevard

Xem thêm: shophouse căn hộ Opal Boulevard