Căn hộ chung cư được sở hữu bao nhiêu năm ? hết hạn có được sở hữu tiếp không ?

Có rất nhiều người vẫn nghĩ bỏ tiền ra mua căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm và sau 50 năm thì bị mất trắng căn hộ. Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những anh chị có ý định muốn mua căn hộ để định cư. Tuy nhiên để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời anh chị cùng Bảo Nghĩa tìm hiểu thêm về vấn đề này.

thoi han su dung can ho chung cu - Căn hộ chung cư được sở hữu bao nhiêu năm ? hết hạn có được sở hữu tiếp không ?

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là bao lâu ?

Chung cư hiện nay phần lớn là các căn hộ chung cư cao cấp , chính vì thế có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng lâu dài, theo luật nhà đất của Việt Nam thì chưa có pháp luật ấn định thời gian sử dụng đối với 1 chung cư . Tuy nhiên khi chúng ta đi làm sổ đỏ thì thường được ghi có niên hạn là 50 năm nhưng thực ra thì chúng ta dựa vào tình trạng của chung cư đó , nếu chung cư sao 50 năm nếu vẫn đạt yêu cầu hoặc tu sửa ổn định vẫn có thể sử dụng tiếp tục được và dựa vào đánh giá chất lượng của bộ xây dựng .

thoi han su dung can ho chung cu moi nhat - Căn hộ chung cư được sở hữu bao nhiêu năm ? hết hạn có được sở hữu tiếp không ?

Hầu hết các chung cư hiện nay đều xây trên 20 tầng

Các điều khoản quy định thời hạn sử dụng chung cư:

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định :
“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp
công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quan lý nhà ở cấp tỉnh nơi có chung cư “

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định
niên hạn sử dụng của chung cư như sau :
Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
Vậy xác định cấp độ chung cư như thế nào ?
Cũng theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chúng ta có thể tính được như sau :
Công trình cấp 1: nhà chung cư có trên 20 tầng
Công trình cấp 2: nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng
Công trình cấp 3: nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng

Chính vì thế để xác định được thời hạn sử dụng của chung cư chúng ta cần phải xem chung cư đó thuộc công trình cấp mấy nữa . Tuy nhiên niên hạn sử dụng đó bộ xây dựng cho khoảng thời gian cho nên chúng ta có thể ở tối thiểu khoảng thời gian đó có nghĩa là nếu công trình chung cư bạn đang ở thuộc công trình cấp 2 thì thời hạn sử dụng của chung cư của bạn là tối thiểu là 50 năm và tối đa sử dụng lên đến 100 năm .

can ho sau khi het han su dung se nhu the nao - Căn hộ chung cư được sở hữu bao nhiêu năm ? hết hạn có được sở hữu tiếp không ?

Căn hộ ngày càng được ưa chuộng và chất lượng xây dựng cao hơn

Chung cư hết niên hạn sử dụng xử lý thế nào?

Theo khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư để xử lý theo quy định sau:

Trường hợp 1: Được tiếp tục sử dụng

  • Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.
    trừ 02 trường hợp sau:– Nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.– Nhà chung cư không thuộc diện bị phá dỡ hoặc chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Trường hợp 2: Không được tiếp tục sử dụng 

Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng như sau:

+ Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

+ Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

+ Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.

Các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được bố trí nhà ở tái định cư.

Lưu ý: Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kết luận:

– Pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng chung cư (không ấn định là 50 năm nhưng phổ biến là 50 năm).

– Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư được xác định theo dự án, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn. Do vậy, thời gian sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng; nếu chung cư bị hư hỏng nặng thì phá dỡ để xây dựng mới, trừ trường hợp không phù hợp quy hoạch.