Căn hộ chung cư sử dung làm văn phòng được không ? Luật nhà ở mới nhất

1. Căn hộ chung cư làm văn phòng có được không?

can ho co duoc set up thanh van phong khong - Căn hộ chung cư có được làm văn phòng không ? Luật nhà ở mới nhất

có rất nhiều công ty sử dụng căn hộ làm văn phòng giao dịch

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, nhà chung cư gồm 02 loại:

– Nhà chung cư có mục đích để ở: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

– Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch.

Do đó, nếu tổ chức, cá nhân muốn lấy địa chỉ nhà chung cư của mình để làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ là nhà chung cư của mình thuộc loại nào (nhà chung cư có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp). Vì chỉ khi là nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì mới có thể sử dụng để làm địa điểm kinh doanh.

Và trong trường hợp này, tổ chức, cá nhân cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp” để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ. Ngoài ra, còn bổ sung thêm các hồ sơ giấy tờ sau: hợp đồng thuê nhà hoặc bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ …

can ho co duoc lam van phong khong - Căn hộ chung cư có được làm văn phòng không ? Luật nhà ở mới nhất

Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp sẽ được setup thành văn phòng công ty

Tuy nhiên, cũng theo Luật Nhà ở 2014, không được kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư (khoản 11 Điều 6).

Như vậy, sai lầm của nhiều người là thuê, mua căn hộ chung cư để làm văn phòng giao dịch, trong khi căn hộ này chỉ được sử dụng để ở. Như phân tích ở trên, việc sử dụng căn hộ chung làm văn phòng giao dịch là bất hợp pháp.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều chủ căn hộ lén cho các Doanh nghiệp thuê chung cư. Điều này gây ra mâu thuẫn lớn trong công tác vận hành chung cư, cũng như tạo xung đột giữa cư dân và người lao động làm việc trong căn hộ.

2. Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng bị phạt nặng

Quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở được ban hành và có hiệu lực từ tháng 07/2015 nhưng phải đến tận cuối năm 2017, Chính phủ mới ra Nghị định 139/2017/NĐ-CP chính thức đề cập đến mức phạt với hành vi vi phạm quy định này.

Nếu thuê chung cư để ở làm văn phòng, các Doanh nghiệp sẽ đối mặt với các vấn đề sau:

  • Không được đăng ký giấy phép kinh doanh tại địa chỉ căn hộ chung cư.
  • Mức phạt được đề cập trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP về hành vi sử dụng sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là từ 30 triệu – 40 triệu đồng. Áp dụng kể từ ngày 15/01/2018.
  • Nếu sử dụng diện tích và các trang thiết bị chung vào mục đích riêng, hoặc tự ý thay đổi kết cấu chịu lực/ thiết kế phần sở hữu riêng, người vi phạm cũng sẽ bị phạt ở mức 30 triệu – 40 triệu đồng.

Chính phủ cũng đang nghiên cứu, ban hành các chế tài mạnh hơn, nhằm giải quyết tình trạng thuê chung cư làm văn phòng sai luật.