Cách đặt tượng Thần Tài và bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu các Thần là bậc chí tôn phù trợ. Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài vào đúng cung Quý Nhân gia đạo luôn được bình an, mạnh khỏe, chuyện xấu, rủi ro nào cũng qua, gặp dữ hóa lành, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán suôn sẻ, nhiều khách hàng thân thiết và mến yêu.

1. Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài trong nhà

vi tri dat ban tho than tai tho dia - Cách đặt tượng Thần Tài và bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ thần tài thổ địa nên đặt sát đất

Không giống như bàn thờ tổ tiên, bàn thờ của Thần Tài phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà.

Vị trí đặt ông địa thần tài trong nhà

Nơi tốt nhất trong nhà nên đặt bàn thờ Thần Tài chính là vị trí trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà thường sẽ đặt bàn thờ thần tài thổ địa quay ra hướng cửa nhà để đón tài lộc và trấn giữ nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài – ông địa theo mệnh gia chủ

 • Mệnh Kim nên đặt bàn thờ thần tài quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).
 • Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).
 • Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần tài – ông địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
 • Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần tài – ông địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).
 • Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần tài – ông địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

1.1 Nên đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào

Như đã đề cập ở trên, ông Địa là người cai quản đất đai, do đó, bất kỳ ai ra vào nhà cũng cần được sự cho phép của vị thần này. Việc đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào sẽ giúp ông Địa quan sát được mọi người, đồng thời kịp thời ngăn cản những kẻ xấu (ma, quỷ) không vào nhà.

Khi đặt bàn thờ cần chú ý vị trí đặt cần thoáng đãng, được dọn dẹp sạch sẽ, Thần Tài rất thích sạch sẽ, thơm tho nên xịt thêm chút nước hoa vào bàn thờ Thần tài, Ông Địa.

1.2 Bàn thờ dựa vào tường

Bàn thờ Thần tài bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì như thế thì tài vận không tụ lại mà sẽ thất thoát. Nếu trong nhà không có bức tường nào phụ hợp để bàn thờ tựa vào, bạn có thể dựng bức vách thay thế

Tuy nhiên các gia đình nên lưu ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, cũng không được đặt ở góc khuất kẻo hạn chế tiếp đón tài lộc vào nhà.

2. Vị trí đặt tượng Thần Tài Ông Địa trong nhà nên đặt ông Thần Tài bên trái hay phải ?

Với những người chưa có kinh nghiệm trong việc thờ cúng thì việc đặt bàn thờ ông địa – ông thần tài ở bên trái hay bên phải sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy ông địa đặt bên trái hay bên phải mới là đúng?dat ong than tai ben trai hay ben phai 6 - Cách đặt tượng Thần Tài và bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

theo đúng phong thủy sẽ ngồi bên trái và ông Địa sẽ ngồi bên phải

Giải đáp thắc mắc Ông địa đặt bên trái hay phải?

– Câu trả lời là Thần tài bên trái và Ông địa bên phải

Vị trí ngồi của ông thần tài, ông địa. Theo quan niệm trong thờ cúng thì bàn thờ thần tài – ông địa nên được bố trí theo nguyên tắc từ trái qua phải và từ trong ra ngoài. Nếu thực hiện theo nguyên tắc này thì gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề tâm linh cũng như phong thủy trong gia đình. Nếu theo nguyên tắc này thì cách bố trí bàn thờ thần tài là từ trái qua phải, vì vậy mà Ông Địa được đặt bên phải và Ông Thần tài được đặt bên trái.

dat ong than tai ben trai hay ben phai 4 - Cách đặt tượng Thần Tài và bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

Trường hợp chỉ thờ ông thần Tài thì đặt ngay chính giữa, mặt quay ra hướng cửa ra vào để đón lộc khí vào nhà. Còn nếu bàn thờ cả 2 vị thần thì ở giữa có một hũ gạo, hũ  nước đầy, hũ muối, và thường vào cuối năm thì 3 hũ này mới được thay mới. Như vậy ông thần tài được đặt bên trái ngay cạnh ông địa là vị trí mà các chuyên gia phong thủy khuyên nên làm.

3. Nên đặt gì trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

ban tho than tai ong dia nen dat nhung gi - Cách đặt tượng Thần Tài và bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

Nếu bàn thờ Thần Tài nhà bạn hơi nhỏ thì bạn  các vật dụng còn lại thì bạn có thể sắp xếp đặt xung quanh bên ngoài bàn thờ cũng được

Bày trí bàn thờ ông Địa, ông Thần tài đúng cách sẽ gồm các thứ như sau:

+ Bên trong cùng là tấm bài vị, bên trái sẽ đặt ông Thần Tài, trong khi bên phải sẽ là ông Địa.

+ Sắp xếp giữ hai ông là một hũ gạo, hũ muối và hũ nước. Bát nhang được để giữa hai ông.

+ Đặt lọ hoa bên tay phải, nên chọn những loại hoa mang ý nghĩ tiền bạc như hoa đồng tiền, hoa cúc, đồng thời đĩa hoa quả sẽ được sắp xếp bên trái.

+ Ngoài ra, cũng cần xếp thêm 5 chén nước theo hình chữ thập tượng trưng ngũ phương, ngũ hành. Bạn có thể trưng thêm ông có ngậm tiền, sáng quay ra ngoài và lưu ý quay vào bên trong ở buổi tối và mèo thần tài để có thể rước thêm tài lộc vào nhà.

+ Cũng phải thường xuyên quan tâm dọn dẹp bàn thờ thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Theo quan niệm dân gian, sự sạch sẽ ở bàn thờ ông Địa sẽ rất tốt cho tiền tài của gia chủ.

4. Thay đổi vị trí đặt bàn thờ ông địa, thần tài có được không ?

Đây là câu hỏi mà nhiều người muốn biết. Thường thì khi chuyển nhà sẽ mang theo bàn thờ ông địa Trên thực tế, việc đặt bàn thờ Thần Tài không phải lúc nào cũng cố định tại một vị trí. Vì thế, việc chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác hay chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác trong nhà khiến nhiều người cảm thấy bối rối và chưa biết cách nên làm thế nào để lộc vận duy trì hướng tới đại phát.

doi vi tri ban tho than tai tai gia - Cách đặt tượng Thần Tài và bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

Cần phải cúng trước khi đổi vị trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa

4.1 Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác?

Liên quan đến vấn đề tâm linh hay phong thủy, việc chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác đều phải làm lễ cúng, việc tùy tiện thay đổi hoặc di dời những đồ vật, đồ thờ mà chưa “báo cáo” là những điều tối kỵ, điều này dễ gây ảnh hưởng xấu đến lộc vận mà gia chủ đang được hưởng cho nên việc thay đổi này cần tuân theo những thủ tục bất thành văn mà ai cũng cần lưu tâm.

4.2 Trước khi tiến hành làm lễ chuyển bàn thờ Thần Tài:

Dự định khi làm một việc gì đó, chúng ta hay có câu nói “Thời gian, địa điểm rõ ràng” như vậy ngoài việc xác định vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp mọi thứ thì việc xem ngày lành, tháng tốt giờ đẹp là rất quan trọng, đó cũng là một yếu tố tạo mang lại sự may mắn cho gia chủ sau này. Việc không tự xác định được ngày giờ thực hiện, mọi người có thể nghe tư vấn của một số chuyên gia phong thủy. Lời khuyên cho mọi người nên đến những cơ sở tư vấn phong thủy uy tín sẽ mang đến sự yên tâm khi tìm ra hướng đặt bàn thờ, bao quát cửa ra vào, đón tài lộc, xua đuổi vận rủi, ngăn oan hồn quấy nhiễu làm ăn.

4.3 Lễ vật chuyển bàn thờ thần tài

Trước khi cử hành lễ cúng chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác trong nhà, chuyển sang nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, đồ cúng dưới đây:

 • Một con gà lễ.
 • Một đĩa xôi đỗ.
 • Một chai rượu trắng, để rót ra ba cái chén.
 • Một đĩa hoa quả.
 • Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng.
 • Một đĩa: một quả cau ba lá trầu.
 • Tiền vàng: 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng.
 • Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng.
 • Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng.
 • Một bát nước lã sạch.
 • Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
 • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài (Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí mới)

4.4 Hướng dẫn chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Việc đầu tiên khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông địa gia chủ cần phải đặt tiền vàng, bát nước, 03 ly rượu, Lọ cắm hoa tươi tại nơi cũ. Sau đó, đọc bài văn khấn đã chuẩn bị trước, thỉnh các vị thần về nơi mới và thắp 03 nén hương thơm tỏ lòng thành kính.

Theo kinh nghiệm của một số người đi trước, khi nén hương thơm cháy được nửa tuần, gia chủ cần nhanh chóng thỉnh thần, chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác trong nhà trong lúc nén hương vẫn cháy. Còn đối với trường hợp chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí khác từ chỗ ở này sang chỗ ở khác hoặc phải qua một quãng đường xa thì nên để cho tuần hương tàn rồi mới di chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa về chỗ mới, trong quá trình di chuyển phải đảm bảo các lễ vật đều phải nguyên vẹn, tránh mất mát. Sau thủ tục này, gia chủ cần phải hóa vàng, tiền, giấy, đổ rượu cúng vào đống tro đốt, biểu hiện tâm ý niệm cung kính các lễ vật đến các vị thần. Việc các vị thần dùng đồ lễ (hóa vàng) cũng gần coi như đã tiếp nhận lòng thành kính mà gia chủ đã bày ra.

Tiếp đến gia chủ cần ngay lập tức trưng bày lễ vật, thắp một tuần hương thơm mới, rót rượu, tiếp tục đọc bài văn khấn, mục đích là “báo cáo” các vị thần công việc chuyển bàn thờ Thần Tài đến vị trí mới khác đã được hoàn thành. Ngoài ra việc đọc bài văn khấn để báo cáo cũng đã lồng luồn nội dung kính thỉnh các vị thần cho tài lộc, may mắn và an yên nơi thờ phụng, phù hộ mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió, mã đáo thành công trong công việc, kinh doanh, buôn bán.

4.5 Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.