Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Thờ cúng là một phong tục của người Việt Nam. Bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng tâm linh của mỗi gia đình. Chính vì vậy mà ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào, dù đi ra khỏi dải đất hình chữ S, những người con của đất Việt cũng không bao giờ quên lập bàn thờ ông bà tổ tiên và tín ngưỡng tâm linh của quê hương mình.

Mỗi căn hộ chung cư đều được thiết kế nội thất riêng do đó việc lựa chọn bàn thờ sao cho phù hợp với thiết kế căn hộ sao cho vừa thẩm mỹ lại không mất đi giá trị tâm linh luôn được các gia đình quan tâm. Với diện tích căn hộ chung cư nhỏ thì nên lựa chọn bàn thờ như thế nào? Đặt bàn thờ ở đâu? Theo hướng nào là hợp phong thủy, đem lại tài lộc cho gia đình? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn đó hãy để Bảo Nghĩa Land chia sẻ cùng các bạn nhé.

vi tri cho ban tho treo tuong chung cu hop phong thuy - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu?

1. Chọn vị trí thuận lợi đặt bàn thờ cho nhà chung cư

 • Đối với Nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu? Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều gia chủ đặt ra. Bàn thờ vẫn luôn là một vị trí vô cùng thiêng liêng, ý nghĩa đối với mỗi thành viên trong gia đình. Đó là nơi gắn kết cao nhất, thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Vậy nên cần phải đặt bàn thờ tại những nơi có phong thuỷ cao ráo, vị trí tốt, hợp tuổi, vận mệnh gia chủ (chủ nhà).
 • Bàn thờ nhà chung cư nên được đặt tại các vị trí thường là ở những nơi có phong thuỷ bát trạch xem màu hợp với tuổi của gia chủ. Đó là tại những chỗ có khoảng trống lớn giữa các mặt bằng căn phòng và không gian thoáng đãng, hướng ra ngoài trời thì nên đặt bàn thờ. Gia chủ của căn nhà chung cư cũng nên lưu ý không để bàn thờ cố định hoàn toàn hay bị tách ra riêng biệt tại một phòng nào đó của căn hộ chung cư. Do chung cư thường sẽ không có nhiều phòng rộng rãi và thoáng như nhà riêng mà lại có những vị trí khoảng lối đi ở trong căn hộ, vậy nên cần biết khéo léo trong việc chọn vị trí thích hợp nhất đặt bàn thờ ở nhà chung cư.
 • Theo phong thủy, bàn thờ tủ thờ cần phải ở thế “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính …
 • Theo phong thủy, bàn thờ tủ thờ tốt nhất nên đặt theo hướng hợp với tuổi với gia chủ, tuy nhiên cũng không nên quá cứng nhắc đi tìm hướng hợp tuổi, bởi vị trí đặt bàn thờ là quan trọng nhất nhất: “nhất vị nhị hướng”.

2. Kích thước chuẩn cho bàn thờ chung cư theo phong thủy

Kích thước của bàn thờ treo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

Với kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoài ra còn có một vài kích thước bàn thờ treo tường khác để thuận tiện bài trí cho những không gian thờ cúng không được quá rộng rãi mà ta có thể tham khảo:

– Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Không hề kém cạnh tủ thờ trong khoản hợp phong thủy, bàn thờ treo tường với kích thước được xác định chính xác theo thước lỗ ban chắc chắn sẽ mang đến cho gia chủ sự hài lòng bởi ý nghĩa mà các chiều kích biểu trưng.

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban :

thuoc lo ban kich thuoc ban tho can ho chung cu - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Thước Lỗ Ban dùng trong phong thủy

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

– Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ với kích thước theo chuẩn lỗ ban: chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.

– Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban: chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Bạn chỉ cần đưa ra kích thước và gửi cho bên thi công nội thất và yêu cầu họ làm theo kích thước như vậy.

3. Hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư

 • Về cơ bản của quan niệm phong thủy bát trạch đó chính là tập hợp của cả những yếu tố tự nhiên hội tụ lại chứ không phải là các yếu tố đơn lẻ của các tác nhân nào đó. Từ xa xưa đến ngày nay, con người vẫn luôn áp dụng các yếu tố nguyên bản sơ khai nhất của thuật phong thủy này vào các việc như đào hang, xây nhà,… để từ đó tránh và giảm bớt được những hiểm nguy, điều không may cũng như mạng đếm nhiều thuận lợi hơn cho cuộc sống.
 • Tùy thuộc vào từng tuổi theo năm sinh âm, số mệnh mà các gia chủ sẽ lựa chọn cho mình cách đặt bàn thờ đúng hướng khác nhau. Với những người thuộc cung mệnh “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch” có một số lưu ý cụ thể sau đây:
 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn) hoặc hướng Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

  + Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính: Theo quan điểm của những thầy làm lễ đặt bàn thờ đối diện với cửa chính đem lại cảm giác bất an. Đồng thời vị trí đặt bàn thờ này sẽ mang lại sự xung khắc các mối quan hệ trong gia đình.

  + Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Khi lựa chọn nhà mỗi gia đình thường lựa chọn hướng nhà phù hợp với tuổi vợ chồng, hướng nhà đem lại sự thịnh, vượng, tài lộc cho gia chủ. Do đó Khi đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà, điều này sẽ làm giảm sút tài khí cho gia đình.
  + Không đặt hướng bàn thờ nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc nhà bếp: Sử dụng rèm hay vách ngăn nếu bàn thờ nhà chung cư nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Điều này vừa mang đến nét thẩm mỹ cho gia đình, đồng thời tránh được những phiền phức không hay xảy đến.

4. Mẫu bàn thờ chung cư đẹp

4.1 Mẫu bàn thờ treo tường cho căn hộ chung cư diện tích nhỏ

 • Khi gia đình bạn lựa chọn dùng bàn thờ treo tường cho nhà chung cư nhỏ , nên lựa chọn bàn thờ có hình thức khá đơn giản, gọn gàng và thiết kế hiện đại với hoa văn họa tiết tỉnh giản, tối giản nhất, sao cho thật sự phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Những mẫu bàn thờ này được thiết kế riêng cho cho nhà chung cư nhỏ  không hề chiếm quá nhiều khoảng trống của không gian, mà vẫn phải đảm bảo đủ chỗ cho việc bày trí bàn thờ như lễ vật, đồ thờ cúng, bát nhang, hoa quả thắp hương,…
 • Những mẫu bàn thờ treo tường cho nhà chung cư có thiết kế vô cùng đơn giản,lại  không quá cầu kỳ, được tiết chế bằng những đường nét cũng như chạm trổ vô cùng tinh tế. Khi đem so sánh với các mẫu bàn thờ theo phong cách cổ điển từ xưa hay nét phong cách truyền thống thì không hề thua kém về tính thẩm mỹ chút nào. Điểm thêm vào đó là các yếu tố mới mẻ, hiện đại từ mẫu mã từ đó đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu và thị hiếu của người dùng. Mẫu bàn thờ hiện đại như trên vô cùng phù hợp cho những không gian căn hộ chung cư ngày nay.

ban tho teo tuong nho cho can ho chung cu - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Bàn thờ treo tường cho không gian nhà chung cư nhỏ

ban tho treo tuong - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Bàn thờ treo tường đẹp cho nhà chung cư diện tích nhỏ

ban tho treo tuong nho cho can ho nho - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Bàn thờ treo tường đẹp cho nhà chung cư diện tích nhỏ

4.2 Mẫu bàn thờ cho nhà chung cư diện tích lớn sang trọng

Đối với các căn hộ chung cư có diện tích tương đối rộng từ 100mtrở lên bạn có thể lựa chọn thiết kế không gian thờ cúng cho nhà mình theo dạng tủ thờ và sắp xếp độc lập như một phòng riêng biệt. Hoặc có thể lựa chọn diện tích khá lớn ở phòng khách hay hành lang để làm không gian thờ cúng linh thiêng.

mau ban tho lon cho can ho dien tich lon - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Mẫu phòng thờ thiết kế nhà chung cư lớn và rộng rãi

tu van cach dat va cac mau ban tho chung cu nho dep hien dai - Bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư phong thủy rước tài lộc

Tủ thờ gỗ cho nhà chung cư đẹp sang trọng

Hy vọng những thông tin chuyên gia của Bảo Nghĩa land chia sẻ như trên đây giúp ích với các gia chủ trong việc lựa chọn cũng như có thêm nhiều ý tưởng để trang trí không gian bàn thờ của gia đình mình nhé. Với tiêu chí đem lại thẩm mỹ cao nhất nhưng vẫn giữ được nét thuần phong mỹ tục cho người Việt Nam.
Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có được một không gian thờ cúng hợp phong thủy, chuẩn kích thước và không kém phần hiện đại trong kiến trúc nhà cửa, nội thất hiện nay. Nếu bạn cần thiết kế lại chung cư để có thêm phòng thờ hoặc thiết kế một phòng thờ biệt lập cho căn hộ thì hãy liên hệ ngay với Bảo Nghĩa Land để được tư vấn.