Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Thiết kế 1 căn bếp không khó, để thuận tiện cũng không khó vì thiết bị đã hỗ trợ quá nhiều. Nhưng bề ngoài bếp để cộng chủ nhà mang thể thổi hồn vào, để bếp vươn lên là điểm nhấn ngôi nhà, chắc là ko dễ!

nha bep trong gia dinh - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Phong thủy nhà bếp có ý nghĩa lớn đối với đời sống của gia đình

1. Nhà bếp sở hữu vai trò như thế nào trong nhà ? 

Bếp là linh hồn của ngôi nhà vì thế bếp vẫn luôn được đầu tư nhiều nhất cả ở góc độ kiến trúc và kinh tế. Quanh bếp luôn sở hữu nhiều câu chuyện thú vị, buồn vui…
Nói gì thì nói, bếp vẫn là quan yếu nhất trên đa dạng phương diện. Bếp là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà; là nơi gia đình quây quần sum họp. Cũng do vậy mà bếp vẫn luôn được đầu tư đa dạng nhất cả ở góc độ kiến trúc và kinh tế. Với cả kiến trúc sư ngoại hình hay người sử dụng, quanh bếp luôn mang rộng rãi câu chuyện thú vị, buồn vui…

Bữa cơm gia đình vô cộng quan trọng

Cuộc sống chỉ phải 1 điều giản dị đấy chính là được quây quần bên bữa cơm gia đình, nói cho nhau nghe những điều thú vị mà mỗi ngày cả nhà đã trải qua. Có thể kể nhà bếp là “Trái tim” của ngôi nhà.

Vậy, trong phong thủy nhà ở thì nhà bếp giữ vai trò quan trọng:

– Nhà bếp là nơi sum họp gia đình sau những giờ khiến việc mệt mỏi

– Nhà bếp cho chúng ta cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của người thân

– Nhà bếp là nơi chúng ta được hưởng thức những món ăn ngon, cùng nhau làm, cười đề cập vui vẻ là thỏa sức sáng tạo trong nấu nướng.

– Nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ ko thể thiếu bàn tay của người phụ nữ. Người mẹ, người vợ là người coi sóc cho căn bếp vươn lên là gọn gàng.

Chỉ bắt buộc những lý do trên thôi cũng đủ thấy vai trò của nhà bếp quan trong đến mức nào

2. Phong thủy nhà bếp sở hữu vai trò như thế nào trong đời sống gia đình? 

Vì sao nên xây nhà bếp hợp phong thủy?

tam quan trong phong thuy nha bep - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Đối có anh chị, nhà bếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

Dù là nhà bếp nhỏ hay lớn cũng buộc phải biết cách tạo ra không gian thật sự thoả thích để làm cho bếp.

Và không chỉ ngoại hình phòng bếp đẹp, anh chị em với thể áp dụng phong thủy để xác định hướng tốt. Tại sao chúng tôi lại kể đến phong thủy?

Bởi vì nhà bếp là nơi có đến tài lộc, sự phồn thịnh vượng cho gia chủ. Nhưng, nhà bếp cũng sở hữu sở hữu rất nhiều vận xui, nếu đặt hướng bếp xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, hao tài tốn của của gia chủ.

Vậy, nhà bếp đẹp, sang, gọn gàng và còn nên mang vị trí đẹp thì bí quyết để xác định hướng tốt cho nhà bếp là như thế nào. Đừng bỏ lỡ phần quan trong nhất của bài viết này nhé!

Cách xác định hướng tốt cho phong thủy nhà bếp
Theo lý thuyết phong thủy, bí quyết xác định hướng nhà bếp thường đi theo ý kiến  “Tọa hung hướng cát” tức là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt.

Cổ nhân xưa kia sở hữu đề cập 1 câu: “ Cửa bếp  là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, cần đặt nó quay về hướng lành như thế nhanh sở hữu phúc”

3. Cải thiện phong thủy nhà bếp theo những bí quyết sau:

– Phòng bếp không bắt buộc sát cửa ra vào (kể cả cửa trước hoặc cửa sau) vì đấy là nơi năng lượng phong thủy dễ thoát ra ngoài.

– Thực phẩm tiêu dùng hàng ngày là nguồn sản xuất năng lượng, nuôi sống cơ thể. Để những thực phẩm này mang hiệu quả cao nhất thì cần nên gần xếp chúng thật kết hợp trong phòng bếp, tạo ra một loại năng lượng cân bằng.

– Bếp ăn cần có chừng độ sáng phù hợp, cần bảo đảm được sự thoáng mát, nhiều và sạch sẽ. Một căn bếp sở hữu phong thủy rẻ là căn bếp đơn giản, gọn gàng, giảm thiểu gần xếp quá rộng rãi những vật dụng. Một môi trường bừa bãi, lộn xộn sẽ làm cho cản trở sự lưu thông của những nguồn năng lượng. Vì vậy, căn bếp luôn nên được dọn dẹp, những trang bị không nên thiết cần được cái bỏ.

Nên đặt hoa tươi trong phòng bếp

cam hoa trong nha bep - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Hoa tươi giúp năng lượng trong phòng bếp mạnh thêm

– Hoa tươi giúp năng lượng trong phòng bếp mạnh thêm. Do đó, buộc phải đặt 1 đĩa trái cây, bình hoa hay cây xanh trên bàn ăn, cửa sổ hoặc 1 nơi ưa thích trong phòng bếp.

– Nên chọn cho phòng bếp màu sắc đẹp pha trộn phù hợp. Màu vàng được coi là màu hợp nhất, đem lại phong thủy thấp nhất. Nếu sử dụng màu này thì hệ tiêu hóa của gia chủ sẽ vô cùng tốt. Hai màu thường thấy là màu vàng bơ, tượng trưng cho ánh sáng và màu vàng của bí đỏ, biểu tượng cho sự sôi động, mạnh mẽ.

4. Những nguyên tắc “vàng” trong xếp đặt nhà bếp mang lại hưng thịnh vượng và sức khỏe

4.1 Hướng nhà bếp

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

chon huong nha bep sao cho phong thuy - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông, Đông Nam 

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, anh chị còn phải đảm bảo được 8 hướng bát trạch trong việc xác định hướng bếp. Trong đó:

– 4 Hướng tốt: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên,  Phục Vị

Diễn giải những hướng phải chăng theo trang bị tự từ cao tới phải chăng như sau:

+ Diên Niên: thuộc chòm sao Vũ Khúc, Thượng Cát. Đây là hướng rẻ cho sự nghiệp, ngoại giao, xây dựng phải chăng những mối quan hệ, đặc thù là quan hệ vợ chồng. Hướng Diên Niên phải chăng nhất khi được đặt ở cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ.

+ Sinh Khí: thuộc chòm sao Tham Lang, Đạt Cát. Hướng này thấp cho con trai, với lợi về danh tiếng, tạo ra công dồi dào cho gia chủ. Nên để hướng này ở những vị trí cửa mặt tiền, cửa nhà bếp, phòng học hoặc phòng làm việc càng giúp cho sự nghiệp dễ dàng thăng tiếng hơn.

+ Thiên Y: thuộc chòm sao Cự Môn, Trung Cát. Hướng Thiên Y cốt tử tốt về sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ, tiêu trừ bệnh tật, ổn định tinh thần, giúp cho gia chủ mang giấc ngủ sâu. Vị trí tốt để đặt ở hướng này là phòng ngủ và bếp

+ Phục Vị: thuộc sao Tả phù, Tiểu Cát. Hướng này biểu trưng về sự bình yên, trấn tĩnh, lợi thế của hướng Phục Vị ví như bàn thờ đặt ở vị trí này.  Trong chuyện tình cảm giới tính vô cùng thuận lợi, tài chính tốt, quan hệ bố mẹ con loại hiếu thuận

Với 4 hướng phải chăng anh chị sẽ dễ dàng lựa tìm hướng đặt bếp hiệu quả nhất. Và ví như cả nhà là người tìm chung cư thì càng bắt buộc xác định rõ hướng cát này.

– 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

Trái ngược  với 4 hướng phải chăng thì những hướng xấu đặt ở vị trí phải chăng sẽ trở thành xấu, và xấu sẽ thành tốt. Với những hướng này sẽ yêu thích ở các vị trí như nhà vệ sinh, nhà kho. Như thế, ý nghĩa của từng hướng  sẽ là:

+ Tuyệt Mệnh: thuộc sao Phá Quân, Đại Hung. Hướng này sẽ thấp  nếu đặt ở những vị trí là nhà vệ sinh, kho sẽ rẻ cho gia chủ về sức khỏe, nâng cao thêm tuổi thọ, duyên phận con mẫu tốt, đem tới đa dạng tài vận.

+  Ngũ Quỷ: thuộc chòm sao Liêm Trinh, Đại Hung. Hướng này sẽ giúp cho gia chủ hạn chế được những tai họa về trộm cắp, bệnh tật,  giúp gia đình mang người ở trung thành, phát tài, ruộng vườn với nhiều gia súc.

+ Lục Sát: thuộc chòm sao Lộc Tốn, Thứ Hung. Đối có hướng Lục Sát sẽ giúp cho người trong nhà có chiếc nhìn, suy nghĩ đúng đắn, sở hữu số đào hoa, đường tình duyên thuận lợi.

+ Họa Hại: thuộc sao Lộc Tốn, Thứ Hung. Đây là hướng giúp cho đa số việc trong nhà đều ổn, gia đình hòa thuận, không xảy ra quan sự.

Ngoài ra, để hiệu quả hơn trong việc xác định hướng bếp thì cả nhà có thể xem hướng bếp theo tuổi. Vì mỗi cả nhà sẽ mang 1 tuổi mệnh riêng. Nên anh chị em bắt buộc phải định đúng để sắm hướng bếp phù hợp

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

4.2. Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở.

Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

nhung kieng ky khi bai tri nha bep gia chu nen biet - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở 

4.3. Không gian nhà bếp

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành.

Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

khong gian nha bep phai that thoang - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành

4.4. Sự ngăn nắp của nhà bếp

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Nhà bếp sạch sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển

Một trong các yếu tố giúp giữ gìn tài lộc và may mắn của ngôi nhà đó chính là luôn giữ cho phòng bếp được sạch sẽ và ngăn nắp.

Về mặt khoa học, phòng bếp thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ giúp mẫu bỏ được các vi khuẩn, dầu mỡ, nấm mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Phòng bếp được sắp xếp ngăn nắp còn sở hữu lại sự lợi ích cho anh/chị trong công đoạn thổi nấu và sinh hoạt.

Xét về tính phong thủy nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ giúp anh/chị gây cảm tình mang Táo Quân từ đó tài lộc và may mắn của gia đình cũng được đa dạng hơn.
Theo phong thủy, nhà bếp mang ảnh hưởng mật thiết có sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Phong thủy nhà bếp được coi là 1 trong các lĩnh vực quan yếu không thể bỏ qua, nên khi xây dựng và sắp xếp nhà bếp, gia chủ không tính việc để ý đến phong thủy nhà ở thì bắt buộc chú ý đến phong thủy nhà bếp. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để cùng giải đáp tất tần tật những thắc mắc của anh chị trong phong thủy nhà bếp ngay sau đây:

nha bep phai sach se - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Nhà bếp phải luôn ngăn nắp, sạch sẽ để tạo sự thoải mái cho sức khỏe và tinh thần của gia chủ

4.5. Vòi nước trong phòng bếp

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn

Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

voi nuoc nen dat xa bep - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ ‘nhấn chìm’ ông (bà) Táo 

4.6. Những vật dụng dùng cho nhà bếp

Những vật dụng cần thiết trong nhà bếp cũng rất cần thiết. Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

dat tu lanh nhung huong nao cho phong thuy nha bep - Bí quyết bố trí nhà bếp sao cho phong thủy để rước lộc vào nhà

Không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị… Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa.

Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Lời kết

Người phương Đông cực kỳ coi trọng chi tiết phong thủy trong phòng bếp, bởi đây chính là nơi giữ lửa hạnh phúc cho gia đình. Việc sắp xếp nhà bếp sẽ quyết định đến công danh sự nghiệp và tiền của của gia chủ.
Khu vực nấu nướng với ý nghĩa nuôi dưỡng và duy trì cuộc sống, mang lại giàu sở hữu và cường thịnh vượng. Khi mẫu mã bếp, bên cạnh xu hướng đẹp, tiên tiến còn bắt buộc hợp phong thủy.
Con người luôn sở hữu sự đàm đạo năng lượng có môi trường xung quanh. Nếu căn bếp có bầu ko khí tốt, hợp phong thủy thì ý thức của người nấu bếp cũng thoải mái, dẫn tới chất lượng bữa ăn nâng cao lên.