Bất động sản công nghiệp của Việt Nam được hưởng lợi khi sản xuất chuyển ra khỏi Trung Quốc

factory - Bất động sản công nghiệp của Việt Nam được hưởng lợi khi sản xuất chuyển ra khỏi Trung Quốc

Bất động sản công nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi các nhà đầu tư nước ngoài chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sau đại dịch Covid-19, những người trong ngành cho biết.

Một báo cáo gần đây của VNDIRECT, một công ty môi giới hàng đầu tại Việt Nam, cho biết xu hướng chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang ngày càng trở nên rõ ràng sau đại dịch và Việt Nam, với vị trí gần và chi phí đất đai và lao động thấp, sẽ là một địa điểm hấp dẫn hơn điểm đến hơn các nước Đông Nam Á khác.

Giá đất công nghiệp trung bình là 103,5 USD / m2 / kỳ ở Việt Nam so với Malaysia (224,5 USD) và Thái Lan (182,5 USD).

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp 20% của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất ở Đông Nam Á, so với 24% của Malaysia, 25% của Myanmar và 30% của Philippines, đồng thời cho biết thêm rằng Việt Nam cũng đưa ra nhiều ưu đãi thuế hơn cho các công ty hoạt động trong các khu công nghiệp.

Nhiều hiệp định thương mại của Việt Nam, đặc biệt là Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam sắp có hiệu lực trong năm nay, sẽ là một yếu tố tích cực khác trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Những người trong ngành cũng cho rằng Việt Nam, với 258 khu công nghiệp đang hoạt động vào cuối năm ngoái, có nhiều tiềm năng để chào đón nhiều vốn đầu tư nước ngoài chuyển hướng từ Trung Quốc, vì Apple, Google và Microsoft đều đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất tại Việt Nam trong năm nay. .

Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của công ty dịch vụ bất động sản Savills Việt Nam, cho biết sự ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam là những yếu tố tích cực để thu hút đầu tư nước ngoài.

Một báo cáo gần đây của công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy giá đất công nghiệp của Việt Nam đã tăng tới 12% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Các nhà máy xây sẵn có giá 3,5-5 đô la một mét vuông mỗi tháng được các doanh nghiệp ưa chuộng vì cho thấy tỷ lệ lấp đầy cao.

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Các nhà phát triển khu công nghiệp vẫn tin tưởng rằng nhu cầu về đất sẽ tiếp tục tăng và do đó giá đất dự kiến ​​sẽ tăng theo tiềm năng dài hạn của phân khúc công nghiệp Việt Nam.

Hầu hết các nhà phát triển đất công nghiệp đã công bố những con số mạnh mẽ trong quý đầu tiên bất chấp đại dịch.

Sonadezi Châu Đức, quản lý một khu bất động sản ở Bà Rịa-Vũng Tàu, có doanh thu tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 121 tỷ đồng (5,1 triệu USD); trong khi Long Hậu Corp, với một khu công nghiệp ở phía Nam tỉnh Long An, tăng 20%, đạt 206 tỷ đồng (8,8 triệu USD); và Kinh Bac City Development Holding Corp, công ty quản lý tám khu công nghiệp trên toàn quốc, tăng 11% lên 556 tỷ đồng (23,7 triệu USD).

Các nhà phân tích của VNDIRECT cho rằng Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc, đồng thời bổ sung rằng tỉnh phía Nam Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang và Hải Dương có thể trở thành điểm nóng công nghiệp mới nhờ cơ sở hạ tầng được cải thiện.