6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

Đối với nhiều khách hàng việc  tìm kiếm và lựa chọn một căn hộ tốt không phải chuyện dễ dàng đối với người thiếu kinh nghiệm

Việc mua chung cư có một điểm khác biệt cơ bản so với các bất động sản như nhà, đất thổ cư, đó là thay vì cần phải có sổ đỏ, bạn được quyền làm thủ tục mua chung cư từ khi tòa chung cư đó còn chưa hình thành.

Theo quy định luật pháp bạn có thể làm thủ tục mua chung cư từ khi tòa nhà chung cư đó mới chỉ xây xong phần móng. Việc mua bán như vậy là rất bình thường, được pháp luật cho phép và bảo vệ

Chính vì vậy, cơ chế pháp lý và quy định đối với thủ tục mua chung cư cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý.

Bảo Nghĩa sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư cho Người mua lần đầu giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

1. Chủ đầu tư là một trong những điều quan trọng khi mua chung cư

Để tránh những rủi ro không đáng có, khi quan tâm tới một dự án thì nhất định bạn phải tìm hiểu về chủ đầu tư đó. Thị trường Bất động sản rất sôi động, bạn nên tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư để chọn mặt “gửi vàng”, tránh gặp phải những chủ đầu tư lừa đảo đẩy khách hàng đến tình cảnh mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng. Đã có rất nhiều người rơi vào tình huống xấu khi chọn không đúng chủ đầu tư.

 

top 10 chu dau tu phat trien bat dong san uy tin - 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2020

việc xác định năng lực và uy tín của chủ đầu tư cũng tùy thuộc vào một chút may mắn của bạn nữa, bởi vì thời điểm thực hiện dự án, chủ đầu tư có nguồn vốn rất dồi dào, nhưng không may đến giai đoạn nào đó họ gặp khó khăn về tài chính hoặc cũng có thể những dự án trước chủ đầu tư thực hiện rất tốt, nhưng không may đến đúng dự án bạn định mua thì chủ đầu tư lại gặp khó khăn.

2. Kiểm tra pháp lý dự án

kiem tra phap ly du an can ho - 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

kiểm tra pháp lý dự án căn hộ là điều không thể bỏ qua trước khi quyết định mua căn hộ

Nếu anh/chị chọn  mua một dự án căn hộ chung cư đang xây dựng, anh/chị cần tìm hiểu rõ pháp lý của khu đất, xem dự án đó đã có phê duyệt mặt bằng tổng thể theo tỉ lệ 1/500 và cdt đã được cấp phép xây dựng dự án hay chưa và khu đất đó có đang thế chấp hay không.Trong trường hợp dự án đang thế chấp mà bạn quyết định ký kết hợp đồng mua bán thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.

Anh/Chị đừng bao giờ nghĩ rằng việc mua căn hộ chung cư sẽ dễ dàng như mua bó rau, con cá, chỉ cần có đủ tiền là mua được. Nếu không chú ý đến các tính pháp lý của dự án chung cư định mua, bạn rất dễ rơi vào trường hợp mất cả chì lẫn chài do dự án vướng mắc pháp luật nên bị treo hoặc bị thu hồi. Chưa kể nếu không nắm rõ tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư, bạn còn dễ bị chủ đầu tư, môi giới lợi dụng để lừa đảo.

Các loại giấy tờ pháp lý bạn cần chú ý khi mua căn hộ chung cư là:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư: Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, chứng minh được mảnh đất chủ đầu tư xây dựng là hợp pháp, được cơ quan chính quyền cho phép, tránh những xung đột pháp lý về sau dẫn đến dự án treo, bị thu hồi. Ngoài ra, một điều quan trọng không kém là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp bạn xác định được dự án căn hộ chung cư mà bạn định mua không bị thế chấp tại ngân hàng.
  • Giấy phép cho phép xây dựng dự án: là loại giấy tờ xác nhận căn hộ chung cư đã được cho phép cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng theo đúng quy hoạch. Có nhiều trường hợp, dự án căn hộ chung cư tiến hành xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công gây thiệt hại thời gian và tiền bạc cho người mua nhà.
  • Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất: Khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, bạn cũng cần phải xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất cho nhà nước hay chưa. Tránh trường hợp khi đi làm sổ đỏ bị gặp trở ngại, bị trả về chỉ vì chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

3. Cân nhắc vấn đề tài chính và dòng tiền phù hợp

tinh toan dong tien phu hop khi mua can ho 1 - 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

anh chị nên xem xét tài chính và dòng tiền của mình trước khi mua căn hộ để tránh tình trang vỡ tài chính

Cân nhắc vấn đề tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi “xuống tiền” mua một căn hộ. Có rất nhiều người rơi vào tình trạng vỡ ngân sách đặt ra.

Ví dụ như khi bạn thấy một căn hộ vừa ý nhưng vượt quá tài chính của bạn đặt ra ban đầu, một số người lựa chọn vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân với mức vay cao hơn dự kiến. Điều này gây ra những rắc rối không hề nhỏ, nhất là khi không may có sự cố và bạn không chi trả được.

Đừng để bản thân rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất chỉ vì chọn mua căn hộ chung cư vượt quá khả năng.

Hoặc tiết kiệm quá mức mà chọn mua căn hộ chung cư quá xa, tiện nghi thiếu thốn. Bạn nên nhớ mục đích mua căn hộ chung cư là phục vụ lợi ích bản thân và gia đình vì vậy hãy lựa chọn điều khiến mình thoải mái, phù hợp nhất.

Ngày nay, hầu hết các căn hộ chung cư đều có các phương thức thanh toán đa dạng nhằm giúp người mua dễ dàng hơn.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những bất động sản phù hợp với tình hình tài chính của gia đình, sao cho khoản tiền tích lũy mà bạn có tương đương 50-70% giá trị bất động sản đó để nếu phải vay mượn thì sức ép tài chính sẽ giảm đi rất nhiều.

4. Kiểm tra các dịch vụ tiện ích nội và ngoại khu

kiem tra tien ich ngoai khu tai xung quanh du an - 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

ngập nước và kẹt xe là 1 vấn đề rất ảnh hưởng tới cuộc sống cư dân

Khi mua căn hộ chung cư, ngoài việc xem xét cơ sở vật chất bên trong căn hộ thì các dịch vụ, tiện ích nội khu cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để chắc chắn bạn nhận được sản phẩm đúng như giới thiệu.

Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm… càng cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo cho mình môi trường sống chất lượng và an toàn nhất.

Ngoài ra, một sai lầm mà đa số người mua căn hộ chung cư thường hay mắc phải. Đó là thường chỉ quan tâm chú ý đến cở sở vật chất, hạ tầng bên trong căn hộ chung cư mà không để ý đến điều kiện khu vực xung quanh.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ở trong một căn hộ chung cư cao cấp, tiện nghi nhưng mỗi khi bước ra đường lại như cực hình vì ngập úng, kẹt xe kéo dài?

Chú ý đến điều kiện cơ sở vật chất khu vực xung quanh căn hộ chung cư cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn. Các vấn đề bạn nên chú ý khi chọn mua căn hộ chung cư đó là:

  • Tình hình giao thông quanh khu vực căn hộ chung cư như thế nào, có đường một chiều hay nhiều đường nhánh, đường nhỏ không. Đặc biệt cần chú ý vào các giờ cao điểm. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng đường không bị tình trạng ngập úng vào mùa mưa.
  • Các loại phương tiện hay lưu thông trên đường, có gần khu vực đang xây dựng hay sửa chữa hay không cũng là các điều bạn nên lưu ý để tránh việc bị ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi.
  • Khu vực căn hộ chung cư của bạn có hay bị cắt điện, cắt nước hay không cũng là điều nên lưu ý. Bạn chắc chắn sẽ không muốn cuốc bộ mười mấy tầng lầu chỉ để lên được phòng sau một ngày làm việc mệt mỏi.
  • Các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm…có nằm gần căn hộ chung cư bạn không cũng là một yếu tố để cân nhắc để chọn mua căn hộ chung cư phù hợp.
  • Ngoài ra, trong bối cảnh nước ta đang dần chuyển hướng phát triển sang hạn chế xe máy thay vào đó là sử dụng phương tiện công cộng thì việc lựa chọn mua căn hộ chung cư gần các khu vực này sẽ rất lợi về lâu dài.

5. Đơn vị quản lý và vận hành sau khi bàn giao căn hộ và đi vào hoạt động

quan ly van hanh bat dong san can ho - 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

Đơn vị quản lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất, để xác định được dự án đó sẽ có mức tăng giá tốt nữa hay không.

Một đơn vị quản lý tốt, sẽ đảm bảo những vấn đề xung quanh cuộc sống của cư dân, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, “độ bền” của cả dự án lẫn các tiện ích khác.

Như thường thấy, một vài dự án căn hộ ở quận 2 chẳng hạn. Như Estella, Đảo Kim Cương, Masteri Thảo Điền,… là những nơi có đơn vị quản lý được đánh giá là chuyên nghiệp. Nhờ đó, những bức xúc của cư dân được giải quyết nhanh chóng, môi trường sống, cảnh quan, chất lượng công trình vì thế cũng được quan tâm, trau chuốt nhiều hơn.

Và những án trên, có dự án đã hình thành hơn 6 năm nhưng vẫn giữ mức giá tăng trưởng rất tốt. Đơn giản, chất lượng sống tuyệt vời khiến nhiều người ưng ý và nhu cầu mua tăng cao.

6. Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Thuê ở trước khi mua

thue can ho de o truoc khi mua can ho - 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ

Nên thuê căn hộ để ở trước khi mua để có trải nghiệm tốt hay không

Có một phương án nữa, được nhiều người đi mua căn hộ chung cư áp dụng, đó là đi thuê ở trước một thời gian để đánh giá, rồi quyết định mua sau.

Ngoài ra, việc đi thuê ở trước cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan về chất lượng, tiện ích và cuộc sống tại đây có phù hợp với bạn và gia đình bạn hay không. Từ đó dễ dàng quyết định được vấn đề có nên mua căn hộ chung cư đó để ở hay chọn một dự án khác.

Tất nhiên, điều đó chỉ ứng được với những dự án đã hoàn thành mà thôi. Nhưng cũng có nhiều cách để tìm hiểu các dự án mới của một chủ đầu tư thông qua cách này.

Với việc đi thuê ở, bạn sẽ có đánh giá khách quan nhất về cách làm việc của chủ đầu tư đối với dự án và cư dân của họ. Điều này sẽ đánh giá thực tế được năng lực thật sự của họ, và họ có phải là một chủ đầu tư tốt như lời quảng cáo hay không.

Trên đây là 6 điều quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm rõ để có thể sở hữu cho mình một căn nhà ưng ý và vừa túi tiền của mình

Cảm ơn quý anh chị đã quan tâm bài viết, kính chúc quý anh chị thật nhiều sức khỏe và thành công

mọi thông tin vấn đề liên quan đến bất động sản vui lòng anh chị đặt câu hỏi cho Bảo Nghĩa qua số điện thoại 0936.553.693